วิธีป้องกันโรคตับ โรคร้ายที่หลายๆคนมองข้าม

โรคที่หลายๆคนกลัวมากที่สุด คือโรคมะเร็ง เนื่องจากขึ้นชื่อว่ารักษาได้ยากมากและไม่สามารถรักษาได้เลยหากถึงระยะสุดท้ายแล้ว และถึงแม้จะดูแลสุขภาพดีสักแค่ไหน ก็ยังมีโรคมะเร็งมากล้ำกลายได้อยู่ดี จึงเป็นเหตุให้หลายๆคนกลัวโรคนี้จนมองข้ามโรคตับไป รู้หรือไม่ว่าโรคตับนั้นสามารถเป็นได้เพียงแค่การรับประทานยาเกินขนาดเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากเลยค่ะ บางคนปวดหัวมาก ชอบทานยาแก้ปวดปริมาณมากเพื่อให้อาการนั้นบรรเทาลงอย่างรวดเร็ว รู้หรือไม่ว่าการกระทำนั้นเป็นการทำลายตับของเราลงไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว

แต่โรคตับ เป็นโรคที่หลายๆคนมักจะชอบมองข้าม เพราะส่วนมากคนที่เป็นโรคนี้จะเป็นเพศชายที่ชอบดื่มเหล้าเป็นประจำ แต่รู้หรือไม่ว่าเพศหญิงก็สามารถเป็นโรคตับได้เช่นกัน และโรคตับนั้นก็ร้ายแรงไม่แพ้โรคอื่นๆเลยค่ะ ดังนั้นเรามาทราบวิธีป้องกันโรคตับกันเลยดีกว่า

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากช่วยป้องกันโรคตับได้แล้วยังป้องกันโรคอื่นๆได้อีกมากมายเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้การใช้ยาและสารเคมีต่างๆ ก็ยังสามารถทำลายตับได้อีกด้วย ดังนั้นให้ระมัดระวังเรื่องการใช้ยา ไม่ควรซื้อยาทานเอง เมื่อเป็นโรคอะไรก็ตามควรพบแพทย์โดยทันทีค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงการทานยาพาราเซตามอนหรือยาแก้ปวดโดยไม่จำเป็น อย่าให้เกิน 5 เม็ดต่อวัน เพราะตับนั้นจะทำงานหนัก  เป้นสาเหตุทำให้เกิดโรคไตและโรคตับได้ค่ะ

โยคะง่ายๆ สไตล์คนเมือง ช่วยแก้ปวดหลังได้ดีนักล่ะ

ปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่า ในทุกวันนี้ชีวิตที่เร่งรีบอย่างคนในเมือง มันส่งผลให้ร่างกายของเราอ่อนแอซะจริงๆ การนั่งทำงานในออฟฟิศทั้งวันโดยที่ไม่ได้ยืดเส้นยืดสาย ไม่ได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก็อาจจะทำให้เราปวดหลังเรื้อรังได้นะ

ลำพังแค่ต้องทำงานทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ก้แทบไม่มีเวลาพักผ่อนแล้ว ยังต้องเจียดเวลาไปออกกำลังกายอีกหรือเนี่ย จะเอาเวลาที่ไหนไปทำล่ะ? การออกกำลังกายด้วยโยคะง่ายๆ ที่บ้าน เพียงวันละไม่กี่นาที ก็สามารถช่วยรักษาอาการปวดหลังได้นะคะ เพราะการฝึกโยคะ มันคือการฝึกสมาธิ ที่ให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เรากำลังทำ ทำให้ร่างกายของเราสามารถเคลื่อนไหวได้ดี ช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกข้อต่อต่างๆในร่างกายได้ ซึ่งนอกจากการฝึกโยคะ จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากการทำงานในชีวิตประจำวันแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายและลดความเครียดที่เกิดจากสิ่งต่างๆ รอบตัวเราได้อีกด้วย ค่ะ

แล้วควรเล่นโยคะในท่าไหนดี ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้? ลองทำแบบนี้นะคะ เหยียดแขนชูขึ้นเหนือศรีษะ พนมมือ ให้แขนทั้งสองข้างอยู่ด้านหลังใบหู หายใจเข้าอย่างช้าๆ ไม่ต้องเร่งรีบ หลังจากนั้นให้หายใจออก พร้อมกับบิดตัวไปทางซ้าย สลับกับบิดตัวไปทางขวา ทำซ้ำอยู่อย่างนี้ประมาณ 5-6 ครั้ง  ซึ่งการฝึกโยคะในท่านี้ จะช่วยให้กระดูกสันหลัง และระบบประสาทของกระดูกสันหลังของเราเกิดการคลายตัว ทำให้ลดอาการปวดหลัง หรือการบาดเจ็บที่หลัง บั้นเอว สะโพก ได้เป็นอย่างดีค่ะ